Lập kế hoạch cho đám cưới với 11 bước

Share on facebook
Chia sẻ Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+
Kế hoạch cho đám cưới

Đám cưới là ngày trọng đại trong cuộc đời của mỗi chúng ta, vì vậy việc lên kế hoạch cho đám cưới chi tiết là điều hết sức quan trọng để có một lễ cưới suôn sẻ và thuận lợi.

Sau đây là những điều bạn cần lưu ý trong kế hoạch tổ chức đám cưới của mình.

Mục lục

1. Chọn nhẫn

Nhẫn đính hôn và nhẫn cưới là hai trong số những khoản đầu tư quan trọng nhất bạn sẽ thực hiện trong đời. Những chiếc nhẫn là biểu tượng đại diện cho hôn nhân. Hình ảnh của những cặp nhẫn cưới là đại diện cho sự gắn kết chung đôi giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. Có rất nhiều yếu tố để cân nhắc khi chọn nhẫn; chẳng hạn như loại đá đính trên chiếc nhẫn, loại vàng, v.v.

Chắc hẳn rằng người vợ tương lai của bạn sẽ mang chiếc nhẫn cưới đến hết cuộc đời, nên bạn hãy thật cẩn thận khi lựa chọn chiếc nhẫn cưới cho vợ chồng bạn nhé. Đây là một trong những bước chuẩn bị đầu tiên trong kế hoạch cho đám cưới của bạn.
Kế hoạch cho đám cưới chọn nhẫn

2. Địa điểm tổ chức tiệc cưới

Việc lựa chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới là một trong những chủ đề mà các cặp đôi sắp cưới thường sẽ phải mất nhiều thời gian để lựa chọn. Chẳng hạn như các bạn sẽ phải quyết định xem tổ chức ở địa điểm nào là thuận lợi cho các khách mời. Và một số cặp đôi sẽ phải lựa chọn địa điểm cho nhiều ngày tổ chức tiệc cưới khác nhau, bao gồm tiệc cưới phía nhà gái, tiệc cưới phía nhà trai, và có một số cặp đôi quê hương của cả hai cách xa nơi ở của bạn bè đồng nghiệp, do đó cũng có thể cần phải tổ chức thêm tiệc báo hỉ.

Đa số các cặp đôi tổ chức đám cưới ở thành phố sẽ lựa chọn tổ chức đám cưới tại nhà hàng, một số ở vùng nông thôn thường sẽ chọn cách tổ chức tiệc cưới tại nhà. Nếu may mắn, các bạn có thể thống nhất được địa điểm tổ chức lễ cưới kết hợp chung thì đó cũng là một cách để tiết kiệm chi phí đối với kế hoạch tổ chức cho đám cưới.
Kế hoạch cho đám cưới địa điểm tổ chức

3. Vị trí nơi tiếp khách

Đây cũng là một phần quan trọng không kém sau khi lựa chọn được địa điểm tổ chức tiệc cưới, tuỳ thuộc vào số lượng khách mời, trong kế hoạch cho đám cưới bạn cần lưu ý đến không gian tiếp khách sẽ cần rộng hay nhỏ để phục vụ cho việc chụp ảnh, tiếp nhận khách và dĩ nhiên là còn để nhận quà mừng của khách mời nữa chứ. Một kế hoạch hoàn hảo cho đám cưới sẽ cần để ý đến từng chi tiết nhỏ.

Kế hoạch cho đám cưới tiếp tân

4. Phụ dâu, phụ rễ

Đối với đám cưới thì phụ dâu, phụ rễ cũng là một trong những mục không kém phần quan trọng mà bạn cần phải cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng trong kế hoạch cho đám cưới của mình.

Trước đám cưới, thường phụ dâu, phụ rễ sẽ hỗ trợ tư vấn, cùng bạn chọn những bộ váy cưới, bộ vest phù hợp với cô dâu, chú rễ. Đồng thời nếu có các buổi tiệc chia tay độc thân thì phụ dâu, phụ rễ cũng sẽ là người đứng ra giúp bạn kêu gọi, hô hào hội bạn thân, hội ăn uống, hội shopping, vô số hội bạn bè của bạn tham gia.

Trong ngày cưới, phụ dâu, phụ rễ sẽ giúp bạn thay các bộ trang phục cưới, hỗ trợ nhận xét trang điểm sao cho bạn đẹp nhất trong ngày trọng đại của mình. Do đó, việc lựa chọn phụ dâu, phụ rễ là một mục không thể thiếu trong kế hoạch cho đám cưới của bạn.

Kế hoạch cho đám cưới phụ dâu phụ rễ

5. Trang phục cưới

Nếu bạn mặc đẹp, bạn sẽ cảm thấy mình đẹp. Và chắc chắn phụ nữ luôn muốn mình thật tự tin với vẻ ngoài của mình, đặc biệt hơn hết là vào ngày trọng đại của đời mình. Vì vậy kế hoạch cho đám cưới sẽ không thể thiếu váy cưới.

Sẽ có rất nhiều tiêu chí, mẫu mã để lựa chọn một bộ váy cưới đẹp, và tất nhiên là sẽ đi liền với túi tiền của chú rễ rồi đấy. Và để có một chiếc váy cưới đẹp, chú rễ sẽ phải chi ra một số tiền kha khá rồi đấy. Nhưng đàn ông à, hãy cho người phụ nữ của đời mình có cơ hội mặc chiếc váy trong mơ của cô ấy.

Phụ nữ luôn yêu thích quần áo, và tin tôi đi, tủ quần áo của họ là nơi họ dành nhiều thời gian nhất để chăm chút đấy, dĩ nhiên váy cưới lại càng không phải ngoại lệ. Hầu hết phụ nữ luôn mơ ước được mặc một chiếc váy cưới tuyệt đẹp từ khi cô ấy còn là một cô bé.
Và dĩ nhiên, hãy để phụ nữ chọn chiếc váy cưới của mình, vì thành thật mà nói thì đàn ông chắc không rành lắm về thời trang của phụ nữ đâu nhỉ.

Kế hoạch cho đám cưới trang phục cưới

6. Danh sách khách mời

Và một trong những điểm quan trọng nhất cũng cần lưu tâm trong kế hoạch cho đám cưới của bạn là danh sách khách mời. Một đám cưới sẽ không thể thiếu sự góp mặt của bạn bè, người thân, đồng nghiệp,… của bạn đúng không nào.

Việc lựa chọn và lập danh sách khách mời cho đám cưới của bạn sẽ khá mất thời gian đấy. Đám cưới 100 khách mời sẽ hoàn toàn khác với đám cưới với 200 khách mời. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch chi phí cần chuẩn bị cho đám cưới của bạn.  Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải lên kế hoạch mời khách cho đám cưới của bạn nữa.

Kế hoạch cho đám cưới trang khách mời

7. Thiệp mời đám cưới

Thông thường, bạn nên gửi thiệp mời đám cưới trước khoảng 2-4 tuần để khách mời có thời gian chuẩn bị, sắp xếp kế hoạch cho việc tham dự đám cưới của bạn. Đặc biệt là trong các khoảng thời gian cưới cao điểm, nếu bạn lên kế hoạch cho đám cưới quá muộn và gửi thiệp mời quá trễ, có thể khách mời sẽ không sắp xếp được thời gian tham dự đầy đủ tiệc cưới của bạn, hoặc thậm chí có thể không đến được.

Tuy nhiên, gửi thiệp mời quá sớm cũng không phải là một ý hay, vì rất có thể do quá lâu nên khách mời sẽ quên mất thời gian đám cưới của bạn đấy. Để đảm bảo khách mời không quên, và đến dự đám cưới của bạn đúng ngày, đông nhất, bạn có thể tham khảo thêm giải pháp thiệp cưới điện tửnhấn vào đây để đăng ký thiệp.

Kế hoạch cho đám cưới trang thiệp cưới

Với dịch vụ thiệp cưới điện tử, bạn sẽ có cho mình một trang web đám cưới của riêng mình một cách chuyên nghiệp, bên cạnh đó, hệ thống còn giúp bạn biết được có bao nhiêu người sẽ đến tham dự đám cưới của mình, từ đó sẽ chuẩn bị chu đáo hơn.

8. Chọn thợ chụp ảnh, quay phim chất lượng

Đám cưới là ngày trọng đại của chúng ta phải không nào, chắc hẳn ai cũng muốn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất trong ngày trọng đại của mình. Vì vậy, việc lựa chọn thợ chụp ảnh, quay phim chất lượng là một trong những bước quan trọng cần xem xét một cách kỹ càng trong kế hoạch cho đám cưới của mình.

Bạn cũng nên dành thời gian để thảo luận với thợ chụp ảnh, quay phim về kế hoạch cho việc chụp ảnh quay phim đám cưới. Trong kế hoạch cho đám cưới, bạn sẽ cần phải lên kế hoạch cụ thể cho các buổi chụp ngoại cảnh, chụp tại Studio, chụp thế nào trong tiệc cưới,…
Kế hoạch cho đám cưới trang thợ ảnh

9. Chọn nhà hàng, dịch vụ tổ chức tiệc cưới

Khâu cuối cùng trong kế hoạch cho đám cưới của bạn sẽ là lựa chọn nhà hàng phục vụ tiệc cưới cho đám cưới của bạn, hoặc dịch vụ nấu ăn tổ chức tiệc cưới nếu bạn lựa chọn tổ chức tiệc cưới tại nhà.

Bạn có thể tham khảo bạn bè của bạn để tìm ra được nhà hàng hay dịch vụ nấu ăn tổ chức tiệc cưới nào phù hợp với ngân sách cũng như lượng khách mời của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch chi phí cho đám cưới.

Kế hoạch cho đám cưới nhà hàng

10. Thực đơn cho tiệc cưới

Sau khi đã chọn được nhà hàng, thông thường họ sẽ tư vấn các thực đơn cho bạn, tuy nhiên bạn cũng nên tự mình xem xét để lựa chọn các món trong thực đơn sao cho phù hợp với đối tượng khách mời, ngân sách của bạn nhé.

Trong kế hoạch cho đám cưới của các cặp đôi, thường thì phần thực đơn họ sẽ giao hết cho nhà hàng xử lý vì quá bận rộn với khâu mời khách, chụp ảnh trước đám cưới,… Tuy nhiên, thực đơn cho tiệc cưới lại là một trong những phần rất quan trọng trong kế hoạch cho đám cưới, vì việc lựa chọn thực đơn cẩu thả sẽ có thể dẫn đến khách mời không hài lòng, và dĩ nhiên chắc hẳn bạn không muốn nghe than phiền về món ăn sau tiệc cưới đâu nhỉ.

Một kế hoạch cho đám cưới chi tiết cần phải lưu ý đến cả món ăn cho sao cho phù hợp với số đông khách mời nữa bạn nhé.

Kế hoạch cho đám cưới thực đơn

11. Chi phí kế hoạch cho đám cưới

Kế hoạch cho đám cưới địa điểm chi phí

Sau cùng, bạn sẽ cần phải liệt kê hết tất cả chi phí kế hoạch cho đám cưới của bạn để có sự chuẩn bị phù hợp.

Thông thường phần chi phí lớn nhất trong kế hoạch cho đám cưới sẽ là phần nhà hàng, món ăn cho tiệc cưới. Chi phí tổ chức đám cưới tại nhà hàng chắc chắn sẽ khác với khi bạn tổ chức tiệc cưới tại nhà. Tiếp theo đó là các chi phí cho cô dâu, chú rể như trang phục, trang điểm. Đôi lúc phần chi phí đi lại cho các cặp đôi có quê hương xa nhau cũng sẽ chiếm một phần không nhỏ trong ngân sách kế hoạch cho đám cưới.

Tuỳ theo khả năng kinh tế mà bạn cần lựa chọn, tăng giảm, điều chỉnh các hạng mục chuẩn bị như bài viết đã nêu bên trên cho phù hợp để sao cho chi phí đám cưới tiết kiệm nhất. Dĩ nhiên, các cặp đôi có điều kiện kinh tế tốt, cũng có thể không quan tâm đến làm sao để tiết kiệm chi phí cho đám cưới, tuy nhiên các bạn cũng sẽ cần lựa chọn phương án tối ưu về mặt chi phí nhất tương ứng với quy mô, cách thức tổ chức đám cưới mà bạn mong muốn.